Home » ทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Subwoofer ลำโพงที่ช่วยระบบเสียงของคุณ

ทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Subwoofer ลำโพงที่ช่วยระบบเสียงของคุณ

by Larry Andrews
173 views
1.ทุกอย่างที่ต้องรู้เกี่ยวกับ Subwoofer ลำโพงที่ช่วยระบบเสียงของคุณ

ซับวูฟเฟอร์เป็นลำโพงชนิดพิเศษที่เน้นผลิตเสียงต่ำ แตกต่างจากลำโพงทั่วไปที่พยายามสร้างเสียงที่หลากหลาย (สูงถึง 20kHz หรือมากกว่า) ซับวูฟเฟอร์จะเน้นที่เสียงเบส ซึ่งปกติจะอยู่ที่ประมาณ 80-150Hz ช่วยปรับปรุงระบบเสียงที่มีลำโพงหลักและลำโพงแซทเทิลไลท์โดยจัดการกับเสียงต่ำซึ่งเปนย่านเสี่ยงที่อาจจะจัดการยาก

ซับวูฟเฟอร์ทำงานอย่างไร

ซับวูฟเฟอร์ทำงานเหมือนกับลำโพงทั่วไป แต่ได้รับการปรับแต่งให้ผลิตเฉพาะความถี่ต่ำเท่านั้น พวกเขามีตัวขับคอยล์เคลื่อนที่ซึ่งเปลี่ยนสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นคลื่นเสียง ไดรเวอร์เหล่านี้เหล่านี้จะเรียกว่า “วูฟเฟอร์” มักจะมีขนาดใหญ่ โดยมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 10 12 15 หรือ 16 นิ้ว คุณอาจเห็นวูฟเฟอร์หลายตัวในซับวูฟเฟอร์ตัวเดียว

2.การออกแบบซับวูฟเฟอร์

การออกแบบซับวูฟเฟอร์

การรวมกันของไดรเวอร์และตู้ลำโพงทำให้เกิดระบบเสียงที่สเถียร โดยมีการออกแบบที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละรุ่น แบบแรก คือ ตู้แบบปิดผนึกหรือระบบกันสะเทือนแบบอะคูสติก โดยที่ตู้เป็นแบบสุญญากาศ ซึ่งจะสร้างเบาะอากาศภายใน ทำหน้าที่เหมือนสปริงที่ทำให้ไดอะแฟรมของวูฟเฟอร์เคลื่อนที่ การออกแบบนี้ทำให้เกิดการบิดเบือนต่ำและคุณภาพเสียงที่ดี แต่ต้องใช้ตู้ที่ใหญ่กว่า

การออกแบบอีกประการหนึ่ง คือ ระบบสะท้อนเสียงเบส หรือที่เรียกว่า bass reflex system ตู้มีพอร์ตหรือรูที่ปรับให้มีขนาดที่ต้องการ เพื่อสร้างเสียงสะท้อน การออกแบบนี้ช่วยสร้างเสียงเบสที่ลึกกว่าตู้ที่ปิดสนิท แต่เสียงจะเบสจะหายไปเร็วกว่า

Filters และ Crossovers

เนื่องจากซับวูฟเฟอร์มีไว้สำหรับเสียงเบสเท่านั้น จึงต้องกรองความถี่สูงออก ทำได้โดยใช้ตัวกรองความถี่ต่ำ เพื่อให้เล่นเฉพาะความถี่ที่ต่ำและเหมาะกับโมเดลของซับวูฟเฟอร์นั้นๆ ฟังก์ชันการกรองทั้งสองทำงานโดยใช้ครอสโอเวอร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งใน receiver หรือในตัวซับวูฟเฟอร์

เมื่อตั้งค่าซับวูฟเฟอร์ ให้ทดลองใช้การตั้งค่าครอสโอเวอร์ ซับวูฟเฟอร์ส่วนใหญ่สามารถควบคุมสิ่งนี้ได้ โดยกำหนดความถี่ที่เสียงของซับวูฟเฟอร์ผสมกับลำโพงตัวอื่น การปรับระดับเสียงของซับวูฟเฟอร์ก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันเพื่อให้เข้ากับลำโพงตัวอื่นๆ ของคุณ

ซับวูฟเฟอร์แบบ passive และแบบ active

ซับวูฟเฟอร์แบบพาสซีฟจำเป็นต้องมีแอมพลิฟายเออร์ภายนอกและมีกำลังมากกว่าลำโพงทั่วไป หากคุณไม่มีsub out” ในปรีแอมป์หรือตัวรับสัญญาณ คุณจะต้องมีการจัดการเสียงเบสเพื่อกรองเสียงเบสออกจากช่องเสียงอื่นๆ

ซับวูฟเฟอร์แบบแอคทีฟซึ่งโดยทั่วไปจะมีแอมพลิฟายเออร์ในตัวและจัดการกับการกรองความถี่ต่ำผ่านด้วยตัวเอง พวกมันอยู่ได้เองโดยไม่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มเติม

3.วางซับวูฟเฟอร์อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

วางซับวูฟเฟอร์อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

การวางตำแหน่งซับวูฟเฟอร์ในห้องของคุณเป็นสิ่งสำคัญ โดยปกติเราไม่สามารถบอกได้ว่าเสียงที่ต่ำกว่า 100Hz มาจากไหน ดังนั้นตราบใดที่ตัวกรองความถี่ต่ำผ่านของซับวูฟเฟอร์ตั้งค่าไว้ต่ำกว่า 100Hz คุณก็สามารถวางไว้ที่ใดก็ได้โดยไม่กระทบต่อเสียงโดยรวม หากตั้งค่าตัวกรองให้สูงขึ้น ให้วางซับวูฟเฟอร์ระหว่างลำโพงหลักของคุณ

หากต้องการค้นหาจุดที่ดีที่สุด คุณสามารถใช้หลักการ the subwoofer crawl ได้ วางซับวูฟเฟอร์ในตำแหน่งที่คุณมักจะนั่ง เล่นเพลงที่มีเบสหนักๆ และคลานไปรอบๆ ห้องเพื่อค้นหาว่าเสียงเบสจะฟังดูดีที่สุดตรงไหน ทำเครื่องหมายจุดนั้นแล้วย้ายซับวูฟเฟอร์ไปที่นั่น

สำหรับการเพิ่มประสิทธิภาพเพิ่มเติม ให้ใช้โปรเซสเซอร์และซอฟต์แวร์ หากระบบของคุณไม่มีvroom correction วิธีนี้ช่วยให้มั่นใจได้ว่าเสียงทั้งหมดจะส่งถึงคุณพร้อมๆ กันและให้เสียงที่ดีที่สุด

หากคุณไม่ใช้วิธีเหล่านี้ ให้ลองวางซับวูฟเฟอร์ให้ห่างจากคุณเท่ากับลำโพงหลัก เพื่อให้จังหวะเสียงเบสตรงกัน นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบการจัดตำแหน่งด้วย pink noise และปรับตามความจำเป็น

การตั้งค่าซับวูฟเฟอร์

  • เชื่อมต่อกับเอาต์พุตซับวูฟเฟอร์ของเครื่องรับของคุณด้วยสายสัญญาณเสียง
  • หากไม่มีช่องเฉพาะ ให้ใช้สัญญาณเต็มช่วงซ้ายและขวาแล้วปล่อยให้ซับวูฟเฟอร์กรองและรวมเสียง
  • เมื่อไม่มีเอาต์พุตสาย ให้ใช้ซับวูฟเฟอร์ที่มีอินพุตระดับสูง โดยเชื่อมต่อกับสายลำโพงจากเครื่องขยายเสียงหรือเครื่องรับของคุณ

การตั้งค่าซับวูฟเฟอร์กับซาวด์บาร์

  • เสียบปลั๊กและเปิดซับวูฟเฟอร์
  • เปิดซาวด์บาร์
  • รอให้ซับวูฟเฟอร์เชื่อมต่อ 
  • เมื่อเชื่อมต่อแล้วระบบก็พร้อมใช้งาน

โดยสรุป ซับวูฟเฟอร์ช่วยยกระดับประสบการณ์เสียงของคุณโดยเน้นไปที่เสียงความถี่ต่ำ ทำให้เพลงและภาพยนตร์มีเสียงที่เต็มอิ่ม การออกแบบ การจัดวาง และการเชื่อมต่อมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุด

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรีและเติมเต็มความรู้ใหม่ได้ทุกวัน!

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Singjones