Home » รู้จักกับ DI Box อุปกรณ์สำคัญสำหรับงานเครื่องเสียง

รู้จักกับ DI Box อุปกรณ์สำคัญสำหรับงานเครื่องเสียง

by Larry Andrews
78 views
1.รู้จักกับ DI Box อุปกรณ์สำคัญสำหรับงานเครื่องเสียง

DI Box พัฒนาขึ้นในสตูดิโออย่าง Motown และ United Sound Systems ในช่วงทศวรรษ 1960 เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเชื่อมต่อเครื่องดนตรีไฟฟ้ากับอุปกรณ์ในสตูดิโอ สร้างขึ้นเพื่อจัดการกับความไม่ตรงกันของประเภทสัญญาณระหว่างปิ๊กอัพกีตาร์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในสตูดิโอ 

วัตถุประสงค์หลักของ DI Box ในปัจจุบัน คือ การเปลี่ยนสัญญาณอิมพีแดนซ์สูงที่ไม่สมดุลให้เป็นสัญญาณอิมพีแดนซ์ต่ำที่สมดุล การเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยให้กีตาร์และเบสสามารถเชื่อมต่อโดยตรงกับปรีแอมป์ไมโครโฟนหรือส่งสัญญาณผ่านสายเคเบิลยาวได้โดยไม่สูญเสียคุณภาพเสียงหรือระดับเสียง เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากทั้งการบันทึกเสียงสตูดิโอ หรือแม้กระทั่งเครื่องเสียงงานคอนเสิร์ต ก็ใช้ DI Box เพื่อสร้างความสมดุลให้กับเสียงเช่นเดียวกัน

2.DI Box พัฒนาขึ้นในสตูดิโออย่าง Motown ในช่วงทศวรรษ 1960

Passive DI Box

DI Box ยุคแรกๆ เช่น Wolfbox โดย Ed Wolfrum และกล่อง DI แบบพาสซีฟสมัยใหม่ใช้ balun transformer วงจรนี้มีขดลวดแยกสำหรับอินพุตและเอาต์พุต ช่วยป้องกันปัญหาแรงดันไฟฟ้าทั้งจากกราวด์และปัญหาอื่นๆ

ซึ่งหมายความว่า DI Box แบบนี้ทำให้สัญญาณเข้ากันได้ดีกับปรีแอมป์ไมโครโฟนมาตรฐานและไม่มีเสียงจี่ เสียงช็อต Passive DI เหมาะที่สุดสำหรับเครื่องดนตรีที่มีเอาท์พุตที่รุนแรง เสียงดัง ได้รับความนิยมเนื่องจากมีต้นทุนต่ำและทนทาน

Active DI Box

Active DI Box แตกต่างจาก Passive เนื่องจากมีปรีแอมพลิฟายเออร์ ปรีแอมป์นี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มสัญญาณอ่อนจากปิ๊กอัพบางตัว DI Box แบบนี้มีประโยชน์สำหรับการวิ่งสายเคเบิลยาว Active DI สมัยใหม่มักมีฟีเจอร์ขั้นสูงและสามารถรองรับสัญญาณได้มากกว่า Passive ทำให้เหมาะสำหรับคีย์บอร์ดและเครื่องดนตรีที่มีปิ๊กอัพที่หลากหลาย

Active DI Box ต้องใช้พลังงาน ซึ่งอาจมาจากแบตเตอรี่ แหล่งจ่ายไฟ หรือไฟ Phantom 48V โดยปกติแล้วจะมีราคาแพงกว่า DI แบบพาสซีฟเนื่องจากความซับซ้อนของระบบการทำงาน

สิ่งที่ต้องมองหาใน DI Box

DI Box ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นแบบพาสซีฟหรือแอคทีฟ มีฟีเจอร์และโมเดลให้เลือกมากมาย จนอาจจะทำให้เลือกไม่ถูกว่าจะซื้อแบบไหนดี ต่อไปนี้เป็นปัจจัยสำคัญที่ใช้สำหรับการเลือก DI Box

ช่องสัญญาณที่หลากหลาย

DI Box แบบช่องสัญญาณเดียวเป็นเรื่องปกติ แต่ก็มีเวอร์ชันและโมเดลที่มาพร้อมกับช่องสัญญาณหลายช่องให้เลือกด้วย DI Box แบบติดตั้งบนแร็ค ซึ่งมักใช้บนสเตจขนาดใหญ่ มักจะมีมากกว่าแปดช่องสัญญาณขึ้นไป

DI Box แบบสองช่องสัญญาณเหมาะสำหรับคีย์บอร์ด ในขณะที่ DI Box บางรุ่นอาจจะเหมาะสำหรับคอมพิวเตอร์และเครื่องเล่นมีเดียทำให้การเชื่อมต่อแล็ปท็อปและอุปกรณ์เคลื่อนที่เข้ากับระบบ PA เป็นเรื่องง่าย

การแยกสัญญาณ

คุณสมบัตินี้จะแยกสัญญาณขาเข้า โดยส่งส่วนหนึ่งไปยังเครื่องขยายเสียงบนเวที และอีกส่วนหนึ่งส่งไปยังระบบ PA มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้เล่นเบสที่ใช้แอมพลิฟายเออร์สำหรับเสียงบนเวที ซึ่งจะช่วยลดระดับเสียงบนเวทีโดยรวม Active DI บางตัวมีบัฟเฟอร์บายพาสสำหรับสายเคเบิลที่ยาวหรือสำหรับเอฟเฟคเหยียบ

Ground Lift 

DI Box สามารถลดเสียงรบกวนจากสัญญาณที่ไม่สมดุลได้ แต่สัญญาณที่สมดุลยังสามารถมีเสียงฮัมหรือเสียงกระหึ่มจากกราวด์ได้ สวิตช์ Ground Lift จะตัดการเชื่อมต่อ DI Box ออกจากกราวด์ของปรีแอมป์ไมโครโฟน เพื่อหยุดเสียงรบกวนนี้

3.แพดใน DI Boxป้องกันอุปกรณที่มีความซัลซ้อนน เช่น คีย์บอร์ด

Pad 

แพดใน DI Box จะลดสัญญาณขาเข้าตามจำนวนที่ตั้งไว้ เพื่อป้องกันการโอเวอร์โหลดจากปิ๊กอัพเอาต์พุตสูงหรืออุปกรณที่มีความซัลซ้อนน เช่น คีย์บอร์ด

Polarity Reverse 

มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าสวิตช์  “เฟส” ซึ่งจะเปลี่ยนขั้วของสัญญาณ สามารถแก้ไขสายเคเบิลที่เดินสายไม่ถูกต้อง จัดตำแหน่งสัญญาณและไมโครโฟน ป้องกันสัญญาณย้อนกลับและมีประโยชน์หากมิกเซอร์ไม่มีฟีเจอร์นี้

โดยรวมแล้ว กล่อง DI มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการจัดการและปรับปรุงคุณภาพของสัญญาณเสียงในสภาพแวดล้อมทางดนตรีต่างๆ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรีและเติมเต็มความรู้ใหม่ได้ทุกวัน!

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Singjones