Home » ทำความเข้าใจกับ Gaffer Tape ในงานเครื่องเสียง

ทำความเข้าใจกับ Gaffer Tape ในงานเครื่องเสียง

by Larry Andrews
147 views
1.ทำความเข้าใจกับ Gaffer Tape ในงานเครื่องเสียง

Gaffer tape เป็นเทปชนิดพิเศษที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในงานละคร การถ่ายภาพ ภาพยนตร์ การผลิตรายการโทรทัศน์ และงานเวทีอุตสาหกรรม เป็นเทปสำหรับงานหนักที่ทำจากผ้าฝ้ายซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความเหนียวสูงและสามารถรับแรงตึงได้ บางครั้งเรียกว่า เทป gaff หรือเทป gaffa

โดยมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ด้วยคุณสมบัติที่มันสามารถยึดติดได้ดีมากกว่าเทปทั่วไป จึงได้รับความนิยมในการใช้งานระดับมืออาขีพ

2.ความแตกต่างจาก Duct tape

ความแตกต่างจาก Duct tape

Gaffer tape มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นเทปประเภทเดียวกับ Duct Tape คือ เทปพันท่อ แต่จริงๆ แล้วมันมีความแตกต่างกันมาก ความแตกต่างหลักอยู่ที่วัสดุที่ใช้ เทป Gaffer มีวัสดุหลักๆ เป็นผ้าแทนที่จะเป็นไวนิลหรือพลาสติก ซึ่งพบได้ทั่วไปในเทปพันสายไฟ กาวในเทป Gaffer ออกแบบมาให้ทนความร้อนได้ดีกว่า และสามารถลอกออกได้ง่ายกว่า โดยไม่ทิ้งสารตกค้างหรือทำลายพื้นผิวที่ติด จึงเหมาะอย่างมากที่จะใช้ในเครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ที่มีราคาแพงและต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ

ประวัติความเป็นมาของ Gaffer Tape

เชื่อกันว่าชื่อ gaffer tape” มาจากชื่อ gaffer” ซึ่งเป็นหัวหน้าช่างเทคนิคการจัดแสงในทีมงานภาพยนตร์ คำว่า ‘gaffed’ หรือ ‘gaffered’ ถูกใช้เมื่อสายเคเบิลถูกพันเทปไว้เพื่อป้องกันการสะดุดหรือซ่อนจากผู้ชมหรือกล้อง

Gaffer tape ถูกประดิษฐ์ขึ้นในปี 1959 โดย Ross Lowell โลเวลล์ดัดแปลงกาวจากเทปพันท่อชนิดหนึ่งที่ผลิตโดยจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน และนำไปใช้กับผ้าสีเงิน นวัตกรรมนี้นำไปสู่การเปิดตัวเทป Gaffer ออกสู่ตลาดโดยบริษัท Lowel-Light ของ Lowell

คุณสมบัติและการใช้เทป Gaffer

เทป Gaffer มีหลายสี หลักๆ แล้วจะเป็นสีฟลูออเรสเซนต์เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ง่ายในพื้นที่การทำงานที่แสงอาจจะน้อย แต่สีดำเป็นสีที่พบบ่อยที่สุด พื้นผิวด้านได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันแสงสะท้อน กลืนไปกับพื้นเวทีทั่วไป มีจำหน่ายในความกว้างตั้งแต่ 1/4 นิ้วถึง 4 นิ้ว โดยขนาด 1 นิ้วและ 2 นิ้วเป็นขนาดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ความแข็งแรงของเทปถือเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดของัมน เนื่องจากสามารถฉีกด้วยมือได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือตัด นอกจากนี้ยังสามารถฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ ได้อย่างง่ายดาย กาวที่ใช้ในเทป Gaffer มักจะไม่ทิ้งสารตกค้าง และไม่ทำลายพื้นผิวเมื่อลอกออก แม้ว่าจะมีราคาแพงกว่าเทปพันสายไฟทั่วๆ ไป แต่การผลิตเฉพาะทางและการใช้งานระดับมืออาชีพก็สมเหตุสมผลกับต้นทุนที่ต้องจ่าย

3.การใช้งานของ Gaffer Tape

การใช้งานของ Gaffer Tape

  • การยึดสายเคเบิล : การใช้งานทั่วไป คือ การพันสายไฟบนเวทีเพื่อความปลอดภัยหรือเพื่อซ่อนสายเคเบิลให้มีความเป็นระเบียบและสวยงาม
  • การซ่อมแซมแบบด่วน : มักใช้สำหรับการแก้ปัญหาชั่วคราว เช่น การติดอุปกรณ์ติดตั้งหรือการซ่อมแซมอุปกรณ์ที่เสียหายในกรณีฉุกเฉิน
  • การใช้งานในละครเวที : ในโรงละคร มีการใช้เทปอีกแบบหนึ่งที่เรียกว่าสไปค์เทปเพื่อทำเครื่องหมายบนพื้น
  • ยิมปีนหน้าผา : มีการใช้เทป Gaffer เพื่อทำเครื่องหมายการปีนบนผนัง เนื่องจากมีความแข็งแรงและทนทาน

การใช้งานเทป Gaffer ในงานเครื่องเสียง

เทป Gaffer มีบทบาทสำคัญในการใช้งานสำหรับเครื่องเสียงหรือวงการเสียงต่างๆ การใช้งานหลัก คือ การยึดและจัดระเบียบสายเคเบิลบนพื้นเวที แท่น หรือภายในสตูดิโอ เพื่อให้มั่นใจถึงพื้นที่ที่ปลอดภัย ไม่มีสะดุด และรักษาสภาพแวดล้อมที่เรียบร้อย นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการแสดงสดและการบันทึกซึ่งสายเคเบิลหลายสายอาจทำให้เกิดความยุ่งเหยิงและอันตรายได้

โดยสรุป เทป Gaffer เป็นเครื่องมือ อเนกประสงค์และจำเป็นในสภาพแวดล้อมการผลิตต่างๆ คุณสมบัติเฉพาะตัวทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่การรักษาความปลอดภัยสายเคเบิลและการทำเครื่องหมายในพื้นที่ ไปจนถึงการซ่อมแซมอย่างรวดเร็วและอุปกรณ์ติดฉลาก

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

แหล่งรวมความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยในการทำงาน ที่คุณสามารถอ่านได้ฟรีและเติมเต็มความรู้ใหม่ได้ทุกวัน!

@2024 – PenciDesign. All Right Reserved. Designed and Developed by Singjones